Người dân miền Trung mất sinh kế vì nắng hạn

Người dân miền Trung mất sinh kế vì nắng hạn

Hàng chục nghìn người dân miền Trung đang chật vật vì nắng hạn. Dù ở một vài địa phương trời có mưa nhưng lượng mưa không đủ để giải quyết khó khăn của người dân nơi đây.

Người dân miền Trung mất sinh kế vì nắng hạn
Người dân miền Trung mất sinh kế vì nắng hạn
Không ai còn nhận ra đầm Trà Ổ nằm dọc quanh 4 xã Mỹ Thắng, Mỹ Lợi, Mỹ Đức và Mỹ Châu ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Đầm rộng đến hơn 1.200ha nhưng lúc này đã trơ đáy. Trong 2 tháng qua, việc khai thác, đánh bắt của nhiều ngư dân sống quanh đầm phải dừng lại do đầm bị cạn nước, thuyền neo bến ngày càng nhiều hơn.
Trước đây, khi đầm chưa cạn, mỗi ngày một người dân có thể kiếm ít nhất 300.000 đồng từ việc khai thác hải sản trên đầm. Nay đầm cạn, gần 1.000 hộ dân lâu nay sống dựa vào đầm bị mất việc, mất luôn nguồn thu. Nắng hạn kéo dài đã khiến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân ở tỉnh Bình Định gặp khó khăn. Ở những nơi sản xuất lúa và hoa màu, chi phí sản xuất của người dân tăng lên từng ngày vì phải liên tục bơm tưới lúa. Bên cạnh đó, không phải nơi nào cũng có nước. Những ruộng lúa chết ở địa phương này ngày càng nhiều thêm.
Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 15 năm qua ở tỉnh Bình Định. Rất nhiều hộ dân bị mất sinh kế vì đợt nắng hạn lịch sử này. Một cơn mưa kiếm hoi đã xuất hiện giữa đợt nắng hạn kéo dài nhưng vẫn không thể giải quyết tình trạng khô khát ở miền Trung. Đầm Trà Ổ nứt nẻ, không có nước đầm cạn, hải sản chết, lúa chết, nguồn sinh kế của người dân cũng mất theo. Phải mất nhiều tháng nữa, thậm chí cả năm những vùng hạn hán như ở nơi này mới có thể hồi sinh trở lại khi trời có mưa nhiều hơn

 

----------------------------------------------

Mời liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN GFR

Địa chỉ: Nhà ông Trường, thôn 4, xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0973.263.318 - 0967.351.293

Email: Gfrvietnam.com@gmail.com

Website: www.gfrvietnam.com