Giá thể vỏ trấu - Những Tác dụng của vỏ trấu với cây trồng

Giá thể vỏ trấu - Những Tác dụng của vỏ trấu với cây trồng

Thành phần hóa học của vỏ trấu: Xenlulô chiếm 26-35%, Hemi – Xenlulô 18-22%, Lignin 25-30%, SiO2 20%. Độ thoáng khí cao, tăng độ thông thoáng cho môi trường rễ cây trồng, giúp cây tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Giá thể vỏ trấu - Những Tác dụng của vỏ trấu với cây trồng

1. Giới thiệu

Nếu như ngày xưa khi xay thóc lấy gạo vỏ trấu bị bỏ đi chỉ giữ lại phần hạt, thì ngày nay lúc sản lượng lúa cao, trấu được thu mua với giá 600.000 đồng/tấn tại nhà máy xay xát. Khi sản lượng thấp hơn, trấu thành hàng hiếm, giá lên tới 1.000.000 đồng/tấn.  Sở dĩ vỏ trấu trở nên có giá trị vì nó đáp ứng được nhiều mục đích trong công nghiệp, nông nghiệp, là sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường

Tro trấu đóng bao

Tro trấu đóng bao

Vỏ trấu đốt cháy tạo thành tro trấu (RHA) làm giá thể và phân bón tuyệt vời cho cây trồng.

2. Thành phần dinh dưỡng

Thành phần hóa học của vỏ trấu: Xenlulô chiếm 26-35%, Hemi – Xenlulô 18-22%, Lignin 25-30%, SiO2 20%

Bảng thành phần hóa học của tro trấu (RHA)

Độ thoáng khí cao, tăng độ thông thoáng cho môi trường rễ cây trồng, giúp cây tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

 Thành phần dinh dưỡng của mẫu tro Biochar GFR

Thành phần dinh dưỡng của mẫu tro Biochar GFR

3. Cách xử lý

Tro trấu sau khi được đốt từ vỏ trấu tươi thì thành phần chính của nó chỉ là carbonhydrat và kali. Do đó, khi sử dụng làm giá thể trồng cây, ta phải trộn thêm các chất có hàm lượng đạm, trung, vi lượng, phân chuồng hoai mục… vào thì cây mới phát triển tốt được.

Vỏ trấu thường được trộn với các thành phần khác làm chất nền giá thể trồng thổ canh. Bancaynoithat.com gợi ý cho bạn công thức trộn như sau: 20kg phân bò ủ với 4 muỗng canh Trichoderma + 2kg lân+ 200g NPK + 1/2 kg bánh dầu+ trấu sống + tro trấu + Xơ dừa. (thể tích trấu sống + tro trấu + sơ dừa= ½ thể tích hỗn hợp).

Vỏ trấu được trộn với than và một số giá thể hữu cơ khác như vỏ dừa, bã mía,… để trồng Lan thay cho giá thể đất thông thường.

Vỏ trấu còn được sử dụng để trồng thủy canh rau bằng máng cạn. Cho dung dịch thủy canh vào máng khoảng 5cm, sau đó bổ sung thêm trấu sao cho dung dịch không thấm được hết phần trấu, phần trấu khô cũng khoảng từ 4-5cm, sử dụng giá thể để trồng rau như bình thường.

Vỏ trấu có thể sử dụng trực tiếp làm giá thể, tuy nhiên có một số trường hợp mầm lúa sẽ mọc lại khi gặp điều kiện thuận lợi nhất là vào mùa mưa, vì vậy cần tưới nước vỏ trấu vài ngày, sau đó đem đi phơi khô rồi mới sử dụng để diệt mầm lúa.

Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng, vỏ trấu nên được ủ hoai mục chung với phân chuồng, chế phẩm vi sinh để làm phân bón tốt cho cây trồng.

4. Các loại cây phù hợp

Giá thể tro trấu được dùng phối trộn với đất sạch và phân chuồng để trồng rau sạch các loại trong thùng xốp hoặc khay nhựa. Bên cạnh đó giá thể tro trấu được ưa chuộng trồng trên hệ thống thường xanh vì khá nhẹ và thoát nước tốt.

Ráng ổ phụng (Asplenium nidus)

Giá thể vỏ trấu - Những Tác dụng của vỏ trấu với cây trồng 1

Vì thuộc nhóm dương xỉ, cây ráng ổ phụng phát triển tốt nhất ở đất có độ pH tối thích từ 5.5 - 6.5. Đất cần giữ được độ ẩm và thoáng khí thì mới đảm bảo cho cây phát triển tốt, ngoài ra đất cần nhiều chất khoáng và chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây ráng ổ phụng nhà bạn. Bạn có thể trộn đất trồng với các loại phân mùn, tro, trấu, xơ dừa để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng của đất.

Cây trầu bà đế vương đỏ (Philodendro erubescens)

Giá thể vỏ trấu - Những Tác dụng của vỏ trấu với cây trồng 2

Giá thể trồng cây trầu bà đế vương đỏ cũng không hề gây khó khăn cho bạn, bạn chỉ cần cung cấp cho cây một chậu giá thểtơi xốp, tro trấu là thích hợp nhất, nhờ vậy sẽ thoát nước tốt và thông thoát. Bên cạnh việc tưới tiêu sẽ làm đất ẩm, màu mỡ giúp cây phát triển tốt nhất. Tránh trường hợp để đất bị quá khô không đủ cung cấp nước cho cây, hoặc đất ngập úng làm cây héo do úng.

Cây lan ý mỹ (Spathiphyllum patinii)

Giá thể vỏ trấu - Những Tác dụng của vỏ trấu với cây trồng 3

Cây lan ý mỹ là loại cây ưa bóng, phù hợp làm cây trồng nội thất, có hệ rễ hút nước mạnh và ưa môi trường đất ẩm, thoát nước tốt.

Cây bàng Singapore

Giá thể vỏ trấu - Những Tác dụng của vỏ trấu với cây trồng 4

Nên trồng cây Bàng Singapore trong đất thịt trộn với tro trấu và các loại phân sinh học, phân hữu cơ là tốt nhất. Do điều kiện trồng trong chậu vì vậy nên chọn chậu có lỗ thoát nước.

Ngoài ra đối với các loại cây trồng chậu treo thì lựa chọn giá thể tro trấu kết hợp với đất sạch và phân bón theo tỉ lệ phù hợp là lựa chọn tuyệt vời nhất, giúp khối lượng chậu nhẹ, đất giữ ẩm, thoáng khí giúp cây phát triển tốt. (Liên hệ bancaynoithat.comđể được tư vấn cụ thể).

Bạn cũng có thể sử dụng giá thể tro trấu trộn với đất, phân bò, xơ dừa theo tỉ lệ 1:1:1:1 để trồng những cây ngoại thất như: Cây chuông vàng, Ngọc bút, Hoa giấy, Hồng lộc,... Bancaynoithat.com sẽ giúp bạn những thắc mắc về đặc điểm mỗi cây cũng như cách chăm sóc và là nguồn cung cấp cây chất lượng nhất.

5. Một số tác dụng

Vỏ trấu nhẹ, xốp được sử dụng làm giá thể sạch, có tác dụng giữ ấm, điều tiết lượng nước và tạo phát thải CO2 cho cây trồng hấp thụ trao đổi chất, dùng ủ gốc cây, đặc biệt thích hợp để trồng Lan.

Vỏ trấu ủ mục có tác dụng như một loại phân bón, trấu ủ giữ được toàn bộ kali, phospho, các nguyên tố trung lượng, vi lượng và phần lớn lượng đạm cung cấp chất hữu cơ cho cây trồng tốt, làm đất tơi xốp, giữ phân, kích thích cây ra rễ mạnh và nhiều,.

Do nước ta có độ ẩm cao kèm theo mùa mưa kéo dài, bộ rễ cây kiễng dễ bị đọng nước, cây vàng lá, nấm bệnh sinh sôi nảy nở, nếu sử dụng vỏ trấu đốt than tồn tính làm giá thể sẽ khắc phục được nhược điểm này hay vì lạm dụng thuốc bảo vệ thực vậtđể khống chế nguồn bệnh.

Trong tro trấu có hàm lượng dinh dưỡng khoáng và tỷ lệ phân bón khá lớn rất tốt cho cây trồng, có khả năng giữ nước tốt và rất nhẹ, được nhà vườn ưa chuộng sử dụng làm giá thể trồng rau mầm, trồng rau bằng phương pháp thủy canh, thổ canh. Tro trấu trộn với xơ dừa và phân chuồng giúp rễ cây nén chặt hơn. Cây vừa có sức sống khỏe, sinh trưởng tốt, giá thành rẻ và hạ thấp khối lượng vận chuyển so với giá thể khác..

 

----------------------------------------------

Mời liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN GFR

Địa chỉ: Nhà ông Trường, thôn 4, xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0973.263.318 - 0869.64.85.88

Email: Gfrvietnam.com@gmail.com

Website: www.gfrvietnam.com