Giấm Gỗ là gì? Tại sao giấm gỗ là một sản phẩm ưu Việt?

Giấm Gỗ là gì? Tại sao giấm gỗ là một sản phẩm ưu Việt?

Giấm gỗ và những ứng dụng đa dạng trong nền nông nghiệp hữu cơ

Với hàng loạt những lợi ích lớn như trừ sâu bệnh, cải thiện năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, là chất bảo quản hữu cơ… và đặc biệt là an toàn 100%, giấm gỗ ngày càng chứng tỏ vai trò và ý nghĩa quan trọng cho một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Giấm Gỗ là gì? Tại sao giấm gỗ là một sản phẩm ưu Việt?

 

Giấm gỗ và những ứng dụng đa dạng trong nền nông nghiệp hữu cơ

 

 

Với hàng loạt những lợi ích lớn như trừ sâu bệnh, cải thiện năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, là chất bảo quản hữu cơ… và đặc biệt là an toàn 100%, giấm gỗ ngày càng chứng tỏ vai trò và ý nghĩa quan trọng cho một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Giấm gỗ và các thành phần của giấm gỗ là gì?

 

 

Giấm gỗ hay Axit pyroligneous là một sản phẩm phụ từ nhiệt phân than gỗ. Nó là chất lỏng được tạo ra từ việc chưng cất gỗ và những nguyên liệu thực vật khác ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Khói thải ra trong quá trình nhiệt phân sẽ được thu hồi và làm lạnh nhanh, ngưng tụ và thu hồi nước. Chính vì thế, giấm gỗ được coi là nước cốt gỗ thu hay dung dịch giải nhiệt của thực vật.

Các thành phần trong giấm gỗ hầu hết là nước, chiếm tới 80 – 90%, những thành phần còn lại là các chất như cồn, ester, axit, phenol, aldehyd... Trong đó axit axetic là thành phần nhiều nhất trong giấm gỗ chiếm khoảng 3 đến 5 %.

Giấm gỗ có chứa những thành phần ổn định bởi sự phân giải nhiệt các vật liệu cacbon nên dù các nguyên vật liệu khác nhau thì đều cho ra những sản phẩm giấm gỗ có thành phần cơ bản hầu như giống nhau.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, công nghệ sản xuất than sinh học càng cao, nhiệt độ lò đốt càng lớn (gần 1.000 độ C) thì sẽ thu được loại giấm gỗ chất lượng cao hơn do một số axit hữu cơ sẽ bay hơi ở nhiệt độ cao. Mặt khác, nguồn nguyên liệu gỗ khác nhau cũng có ảnh hưởng tới chất liệu giấm gỗ.

https://gfrvietnam.com/uploads/data/3118/imgproducts/20190730132440_74009_1.jpg

Giấm gỗ là sản phẩm thu được từ quá trình sản xuất than sinh học

Những ứng dụng của giấm gỗ trong nền nông nghiệp hiện nay

Trên thế giới, đã có rất nhiều nghiên cứu về công dụng cũng như ứng dụng giấm gỗ trong sản xuất nông nghiệp. Hầu hết những nghiên cứu đều chỉ ra rằng giấm gỗ có vai trò và ý nghĩa lớn trong việc xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững. Những ứng dụng của giấm gỗ như cải tạo đất, bảo vệ thực vật, tăng hiệu quả cây trồng, bảo quản thực phẩm, tẩy rửa chuồng trại, vệ sinh làm sạch môi trường, khử mùi hôi, rác thải…

Thay thế những loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học

 

 

Theo những nghiên cứu cho thấy, giấm gỗ có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt các sâu bệnh hại cho cây trồng. Tại Nhật Bản đây là phương pháp phổ biến để cải tạo đất và tiêu diệt sâu bệnh cho cây trồng. 

Nhờ những thành phần trong giấm gỗ mà nó có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế sâu bướm hay trừ nấm mốc có hại cho cây trồng. Các nghiên cứu đã chứng minh khi pha loãng giấm gỗ 300-500 lần và phun lên đất giúp tăng mạnh về vi khuẩn đất, đồng thời giảm tới 40% các loại nấm có hại, kiểm soát tốt đối với phấn trắng. 

Nếu sử dụng ở nồng độ cao, giấm gỗ còn có thể gây ức chế nảy mầm giúp hạn chế sự phát triển của các loại cỏ dại. Chính vì vậy, nó có thể thay thế an toàn cho nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học đang được sử dụng. Dù hiệu quả không nhanh chóng như thuốc hóa học, nhưng tác dụng lại rất lâu dài và quan trọng nhất là nó không gây ra những tác hại tiêu cực cho môi trường, hoàn toàn an toàn cho con người.

Cải thiện độ PH trong đất

 

 

Giấm gỗ còn có tác dụng giảm độ pH rõ rệt trong đất do những thuốc trừ sâu hóa học gây nên. Nhờ những thành phần trong giấm, sau thời gian sử dụng có thể cải thiện rõ ràng chất lượng đất, giảm độ PH để đất màu mỡ hơn.

Pha giấm gỗ vớ tỷ lệ 100ml giấm với 10 lít nước, sau đó tưới đất trong 1 tháng sẽ cải thiện đáng kể chất lượng đất.

Là phân bón hữu cơ tăng năng suất cây trồng

 

 

Giấm gỗ được coi như là loại phân bón hữu cơ có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện đất, tăng năng suất cây trồng. Khi pha loãng giấm gỗ với một tỷ lệ đúng nhất định sẽ cung cấp dinh dưỡng cho đất, cải tạo đất, đồng thời kích thích những vi khuẩn có lợi trong đất phát triển, giúp đất màu mỡ hơn. Đồng thời nó còn hạn chế tới 38% lượng nấm đất, giúp làm sạch đất và kích thích sự phát triển cho cây trồng.

Giấm gỗ dùng được sử dụng như một loại phân bón lá để tăng lượng lá trên cây, tăng diện tích lá nhờ đó tạp ra nhiều sinh khối, tăng số quả đậu cũng như chất lượng quả. Ngoài ra nó còn kích thích sự nảy mầm, giúp cây sinh trưởng nhanh vượt trội.

Chất bảo quản an toàn

 

 

Trong việc bảo quản thực phẩm giấm gỗ cũng có những công dụng đáng ngạc nhiên. Nhờ sự góp mặt các hợp chất với hoạt tính sinh học như phenolic, carbonyl và acid hữu cơ, giấm gỗ có độ tinh khiết cao và có tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa rất mạnh. Đây là thuốc bảo quản thực vật vô cùng an toàn.

Xua đuổi muỗi và côn trùng

 

 

Trong giấm gỗ có những chất động Termiticide có thể giúp chống loài mối Reticulitermes. Không những vậy trong thành phần giấm gỗ còn có chứa Husbandries, đây là một loại chất đuổi ruồi muỗi, bọ chét và có thể diệt ký sinh trùng bên ngoài vô cùng hiệu quả. Vì thế pha giấm gỗ với tỷ lệ nhất định sẽ giúp xua đuổi côn trùng rất tốt và an toàn.

Khử mùi hôi 

 

 

Giấm gỗ có mùi khói rất đặc trưng nhờ quá trình sản xuất đặc biệt. Chính vì thế mà sản phẩm này có tác dụng rất tốt trong việc khử mùi hôi và làm sạch môi trường. Sử dụng giấm gỗ để khử mùi hôi chuồng trại, rác thải hữu cơ, mùi hôi của tủ gỗ, tủ bếp… đều vô cùng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Có thể thấy với cách pha chế theo những tỷ lệ khác nhau, giấm gỗ mang tới những công dụng tuyệt vời. Đây thực sự là giải pháp hữu hiệu cho nền nông nghiệp bền vững.

 

----------------------------------------------

Mời liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN GFR

Địa chỉ: Nhà ông Trường, thôn 4, xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0973.263.318 - 0869.64.85.88

Email: Gfrvietnam.com@gmail.com

Website: www.gfrvietnam.com 


Phản hồi bài viết