Sản xuất Silicagel từ vỏ trấu

Sản xuất Silicagel từ vỏ trấu

Quy trình chế tạo silica aerogel được thực hiện theo các bước:

Sản xuất Silicagel từ vỏ trấu

Vỏ trấu sau khi được rửa sạch và sấy khô để loại bỏ tạp chất. Tiến hành xử lý làm giảm thành phần kim loại sau đó nung hai cấp ở 500oC và 700oC. Quy trình xử lý tạo ra silica vô định hình, đạt mức độ tinh khiết cao. Thành phần silica trong tro trấu trên 90%. Ngoài ra, thành phần oxit kim loại khác với hàm lượng không đáng kể.

Sản xuất Silica gel từ vỏ trấu 1

Sản xuất Silica gel từ vỏ trấu góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí.

Sau đó điều chế dung dịch silicat natri. Từ silica thu được, hòa tan với dung dịch sút để điều chế dung dịch silicat natri. Tiếp đến tạo Silica sol, chất này được tạo thành từ dung dịch silicat natri và axit citric có pH 3,5.

Sau đó tạo gel. Silica sol dần dần thành gel nước và được ủ ở nhiệt độ 60oC trong 24 giờ giúp ổn định cấu trúc gel. Gel nước sau khi ủ, được rửa bằng nước nhiều lần loại bỏ muối citrate có trong gel trước khi biến tính bằng hỗn hợp tetramethyl chloro silane (TMCS). Cuối cùng là sấy khô tự nhiên và xử lý nhiệt. Gel sau khi biến tính được để bay hơi tự nhiên ở nhiệt độ thường. Sau đó xử lý nhiệt ở 200 độ C để tạo ra silica aerogel khí.

Do có diện tích bề mặt cao và cấu trúc xốp nhẹ, vật liệu này có thể dùng làm chất cảm biến, chất xúc tác cho một số phản ứng hóa học, ứng dụng trong việc chế tạo tế bào quang điện, vật liệu cách nhiệt,…

 

----------------------------------------------

Mời liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN GFR

Địa chỉ: Nhà ông Trường, thôn 4, xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0973.263.318 - 0967.351.293

Email: Gfrvietnam.com@gmail.com

Website: www.gfrvietnam.com