Mùi hôi chuồng trại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người và vật nuôi

Mùi hôi chuồng trại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người và vật nuôi

Mùi hôi chuồng trại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người và vật nuôi bởi không khí ô nhiễm sẽ kèm theo các khí độc hại. Khí thải từ ngành chăn nuôi có thể bay xa tới các khu dân cư sinh sống, vừa gây hại, vừa gây bất tiện cho cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân khác. 

Mùi hôi chuồng trại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người và vật nuôi

Mùi hôi thối chuồng trại trong chăn nuôi có nguyên nhân từ đâu?

 


Khi sử dụng thức ăn cho vật nuôi, vật nuôi không  hấp thụ được hết hàm lượng dinh dưỡng có trong thức ăn. Nên khi phân thải ra ngoài, vẫn còn chứa dinh dưỡng và ngay lập tức sẽ bị các vi khuẩn xâm nhập gây ra mùi hôi thối trong chuồng trại. Đây cũng là một nguyên nhân để phát sinh ra các loại virus, vi khuẩn gây bệnh về tiêu hóa và hô hấp ở vật nuôi. 

Mùi hôi chuồng trại sẽ càng nồng nặc hơn, khó chịu hơn khi vật nuôi đang bị bệnh vì lúc đó khả năng hấp thụ dinh dưỡng của vật nuôi càng kém đi. 

Ngoài việc tiếp xúc liên tục với mùi hôi và khí thải độc hại từ chuồng trại sẽ làm giảm nghiêm trọng đến chất lượng thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Vì vậy, nếu  chăn nuôi mà vẫn thấy mùi hôi chuồng trại nồng nặc, tốn kém chi phí thức ăn mà vật nuôi chậm lớn hay mắc bệnh thì có nghĩa là các chủ hộ đang chăn nuôi chưa đạt hiệu quả tối đa.  Cho nên chủ hộ  làm giàu hoặc có lợi nhuận được từ chăn nuôi trong bối cảnh như hiện tại thì sẽ rất khó khăn.

 

Xử lý mùi hôi chuồng trại có các cách nào phổ biến hiện nay

 


Dưới đây chúng tôi  xin chia sẻ những phương pháp xử lý mùi hôi khá hiệu quả và ăn toàn trong chăn nuôi:
- Sử dụng thuốc hóa học để phun xịt chuồng trại
- Sử dụng vôi bột để rắc chuồng
- Sử dụng ủ men để làm đệm lót sinh học
- Sử dụng cồn iot để trà xát lên da vật nuôi...

Tuy nhiên, những phương pháp này có nhược điểm gia tăng chi phí trong chăn nuôi. Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu nhất ?

 

Sử dụng các hóa chất khử mùi chuyên dụng

 

Mỗi một giống vật nuôi sẽ có những hóa chất khử mùi, khử nấm khác nhau. Nếu gia đình bạn đang đầu tư một trang trại nuôi gà, nuôi lợn, nuôi bò… có quy mô lớn thì có thể đến các hiệu thuốc thú y để tự tìm cho mình những loại thuốc hóa chất phù hợp nhất. 

 

Khử mùi hôi trang trại bằng bột vôi sống

 

Thông thường bột vôi sống có tính oxy hóa (khả năng khử) rất cao, vì thế mà không chỉ mỗi lĩnh vực chăn nuôi được ứng dụng vôi sống mà thậm chí trong nông nghiệp, công nghiệp cũng được ứng dụng nhiều. 

Việc sử dụng vôi trong các ao, hồ, bể nuôi thủy sản chính là giúp giảm nồng độ phèn đất và nước, ổn định nồng độ pH, tiêu diệt các tạp chất và mầm bệnh gây hại có trong ao nuôi. Ngoài ra, bột vôi sống còn giúp phân hủy các mùn bã đáy áo, tạo khoáng hóa cho nguồn nước. 

Đối với chuồng trại cũng tương tự. Ngoài chức năng loại bỏ các nấm, vi khuẩn gây bệnh, vôi sống còn tham gia quá trình loại bỏ các mùi hôi tanh trong chuồng nuôi, thậm chí trên thế giới, rất nhiều nước còn đưa vôi vào xử lý nước thải, phân thải của động vật. 

 

Khử mùi bằng cách ủ men vi sinh

 


Không giống như các loại thuốc khử mùi chuồng trại khác, bà con có thể chọn cách ủ men vi sinh, tạo lớp đệm lót trong chuồng vật nuôi để khử mùi. Thuốc khử mùi hôi chuồng trại vi sinh dạng dung dịch được ủ cùng phụ gia và rắc nền chuồng giúp giảm mùi hôi hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tật. Sử dụng đều đặn rất có lợi cho sức khỏe vật nuôi.

Cách ủ men vi sinh khử mùi khá đơn giản, và quan trọng hơn đó là không gây hại tới sức khỏe con người. Hỗn hợp khử mùi ủ trong 5 đến 7 ngày là có thể sử dụng, nguyên liệu, phụ gia trộn hỗn hợp dễ kiếm. Mang nhiều ưu điểm hơn so với các loại thuốc khử mùi chuồng trại hóa chất.

 

Khử mùi bằng thuốc vi sinh

 


Thuốc khử mùi hôi chuồng trại vi sinh có thể pha loãng và phun. Cách phun thuốc khử mùi nhanh chóng và hiệu quả cao, có thể xử lý được mọi khu vực chuồng từ nền chuồng cho tới tường, khu vực xung quanh chuồng nuôi. Giống như hỗn hợp ủ men khử mùi, dung dịch phun khử mùi vi sinh cũng không gây hại cho vật nuôi, an toàn với người chăn nuôi.

 

Khử mùi chuồng trại bằng cồn iot

 


Cồn iot được sử dụng nhiều với mục đích sát trùng vết thương, trong chăn nuôi, cồn iot sử dụng như một loại thuốc khử mùi hôi chuồng trại khá hiệu quả. Đối với cồn iot, bà con không sử dụng để phun nền chuồng khử mùi mà dùng để xát lên da đàn gia súc, ngăn ngừa bệnh dịch, giảm mùi hôi trên vật nuôi. Giảm mùi hôi trên vật nuôi cũng là một khâu trong việc giảm mùi hôi không gian chuồng trại.

Ngoài cồn iot, bà con cũng có thể dùng cồn trắng để xát lên da gia súc khử mùi hôi. Lưu ý khi sử dụng cồn đó là bà con cần pha loãng theo tỉ lệ phù hợp trước khi xát lên da vật nuôi. Bên cạnh việc sử dụng thuốc khử mùi chuồng trại cũng cần những chất chuyên dụng sát trùng.

 

Vai trò của thuốc khử mùi hôi chuồng trại

 


Mùi hôi chuồng trại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người và vật nuôi bởi không khí ô nhiễm sẽ kèm theo các khí độc hại. Khí thải từ ngành chăn nuôi có thể bay xa tới các khu dân cư sinh sống, vừa gây hại, vừa gây bất tiện cho cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân khác. Loại thuốc khử mùi chuồng trại hiệu quả có thể giảm mùi hôi nhanh chóng và lâu dài.


Chất thải từ ngành chăn nuôi cần có thời gian để xử lý, hoai mục, chất thải dính lâu trên nền chuồng sẽ là cơ hội tốt để vi khuẩn gây bệnh tăng sinh thành bệnh dịch. Thuốc khử mùi hôi chuồng trại bên cạnh khử mùi còn đóng vai trò loại trừ vi khuẩn gây bệnh. Thuốc vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh trong chuồng chăn nuôi. Nguy cơ mắc bệnh dịch của vật nuôi giảm xuống rất nhiều khi chuồng trại được vệ sinh khử mùi thường xuyên.


Thuốc khử mùi chuồng trại là sản phẩm không thể thiếu trong ngành chăn nuôi. Khi những vấn đề bệnh dịch ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, việc chọn được giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường sống hiệu quả được xem như một bí quyết chăn nuôi hữu ích.


Trong đó, chế phẩm sinh học Bio Smile là những loại mà chúng ta nên sử dụng thường xuyên bởi độ an toàn và lành tính của sản phẩm. Chế phẩm Bio Smile có nhiều công dụng kèm theo, đã được nghiên cứu và sản xuất bằng công nghệ tối ưu.

 

 

----------------------------------------------

Mời liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN GFR

Địa chỉ: Nhà ông Trường, thôn 4, xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0973.263.318 - 0869.64.85.88

Email: Gfrvietnam.com@gmail.com

Website: www.gfrvietnam.com