Giấm gỗ sinh học trị bệnh thối đen trên hoa Lan

Bệnh thối đen trên hoa Lan – Nhận biết và xử lý hiệu quả

Chăm sóc hoa lan  cần nhiều kĩ thuật của người trồng: kĩ thuật nuôi trồng, bón phân đến chế độ nước tưới, ánh sáng sao cho hợp lý. Trong  đó, việc phòng, nhận biết và xử lý bệnh trên hoa lan là một yếu tố rất quan trọng để chăm sóc hoa lan thành công. Trong bài này Gfrvietnam chia sẻ cho quý bạn đọc Nguyên nhân, cách nhận biết và cách xử lý bệnh thối thân,thối rễ trên hoa lan.

Bệnh thối đen trên hoa Lan – Nhận biết và xử lý hiệu quả

1. Nhận diện biết bệnh thối đen trên hoa lan

 

 

Thối đen là một bệnh trên cây. Tên gọi của bệnh xuất phát từ biểu hiện khi cây bị bệnh.Thối đen xảy ra hầu hết trên tất cả các giống lan. Đặc biệt là các loại đa thân có giả hành như Dendrobium, Vũ nữ, địa lan, Cattleya…

 

 Bệnh thối đen có thể bắt đầu từ gốc hoặc lá hoặc ngọn.

Nếu rễ bị thối, biểu hiện nhìn thấy là lá và giả hành bắt đầu héo. (Do rễ tổn thương không hút được nước, cái này rất dễ bị nhầm là cây thiếu nước. Người trồng tiếp tục tưới thêm nước cho cây là sai lầm nhé!). Lúc này khi nhổ lên chúng ta sẽ thấy bộ rễ lan bị hỏng, thối và có màu đen. Tiếp đến gốc bị thối đen, vết thối lan dần lên trên. Lúc này cây đã bị nặng và có thể bị chết rất nhanh.

 

 

 

Một số cây vết bệnh bắt đầu từ hoặc ngọn. Ban đầu xuất hiện 1 hoặc một vài vết đen, sau loang dần sang cả cây và lan sang cả cây khác. Các vết trên lá thường dễ nhìn thấy hơn, và nếu phát hiện sớm dễ xử lý, không ảnh hưởng nhiều đến cây.

 

 

2. Nguyên nhân gây bệnh thối đen trên hoa lan

 

 

Bệnh thối đen gây ra bởi các tác nhân gây bệnh. Phổ hiến hiện nay thường thấy đó là các nấm bệnh gây ra. Có thể kể tên như: Phytophthora palmivora, Phytophthora cactorum, Shroet, Pythium ultimum, Trow…

Một số người cho rằng mưa, hay tưới nhiều nước, bón nhiều phân đạm cao cũng là nguyên nhân gây bệnh. Thực ra nói như vậy cũng không hẳn hoàn toàn sai. Các điều kiện phân bón, mưa hay nước tưới là các tác nhân gián tiếp. Bởi nấm bệnh có thể xâm nhập vào cây gây bệnh khi cây yếu ớt, hay bị tổn thương do mưa. Mầm bệnh tồn tại nhiều trong không khí, và thường trực gây bệnh bất cứ khi nào.

 

 

3. Cách xử lý bệnh thối đen trên hoa lan

 

 

Để hạn chế cây bị bệnh tốt nhất nên phòng bệnh hơn chữa. Vì dù sao, khi cây bị bệnh, mặc dù có biết cách xử lý cũng sẽ gây thiệt hại ít nhiều.

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại thuốc được sử dụng để trị bệnh thối đen cho Lan. Tuy nhiên, hiện nay thuốc hóa học được sử dụng khá hạn chế vì ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng vì đa phần Lan được trồng trong không gian nhà. Chính vì vậy nên những sản phẩm sinh học an toàn cho người sử dụng mà hiệu quả cao luôn được sử dụng nhiều hơn.

Lan bị thối đen có đến 70% là do nấm bênh gây ra mà Giấm gỗ sinh học GFR lại có ưu điểm lớn nhất là diệt nấm. Không phải 100% các loại nấm giấm gỗ GFR đều diệt được nhưng sẽ diệt được phần đa các loại Nấm phổ biến hiện nay gây ra các bệnh về rễ, thân, lá cho cây trồng.

Để hạn chế tối đa bệnh thối đen cho Lan thì trước tiên chúng ta phải luôn nhớ Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Không nên trồng những cây có biểu hiện bệnh. Trước khi trồng Lan vào giá thể trồng hãy nhớ phun Giấm gỗ để khử trùng, diệt Nấm ngay từ đầu.

 

Cách pha Giấm gỗ để phun khử trùng, diệt Nấm cho giá thể, không gian trồng bạn phu với tỷ lệ 1:80 – 1:100. Tức 1l giấm gỗ nguyên chất bạn pha với 80 – 100l nước để phun. Nếu phát hiện cây có biểu hiện bệnh bạn phun tỷ lệ đặc hơn là 1:40. Phun trực tiếp vào giá thể, thân Lan vị trí có biểu hiện bệnh.

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là chúng ta nên sử dụng thường xuyên giấm gỗ từ 7-10 ngày thì phun 1 lần hoặc pha giấm gỗ với nước tỷ lệ 1:200 tưới hằng ngày cũng sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời cho cây.

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm cho việc trồng Lan đạt hiệu quả cao hơn.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

----------------------------------------------

Mời liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN GFR

Địa chỉ: Nhà ông Trường, thôn 4, xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0973.263.318 - 0967.351.293

Email: Gfrvietnam.com@gmail.com

Website: www.gfrvietnam.com 


Phản hồi bài viết